Hiển thị tất cả 2 kết quả

Bia Rochefort cũng là một loại bia thầy tu nổi tiếng của Bỉ. Bia vinh dự được nằm trong 8 loại bia duy nhất được gọi tên là bia Trappist. Từng đạt được huy chương vàng thế giới về bia vào 2 năm, 2004 và 2006, Rochefort dần chinh phục được vị giác của những người sành bia ở hầu hết các quốc gia.

bia-rochefort 
Bia Rochefort

1. Lịch sử nhà máy bia Rochefort

Vào khoảng năm 1230, Gilles de Walcourt – bá tước của Rochefort thành lập một tu viện cho các nữ tu dòng Xitô, gọi là Secours de Notre-Dame. Năm 1595, nhà máy bia đầu tiên được thành lập trong tu viện. Đến năm 1650, tu viện bị quân Lorraine – phục vụ của Áo, cướp bọc, tàn phá.

Tận năm 1899, phòng nấu bia mới được xây dựng và được đưa vào sử dụng. Anh Zozim đến từ Dongen, Hà Lan – chính là người đầu tiên “tiên phong” trong dây chuyền sản xuất bia mới. Trong những năm tháng đó, còn có Cha Dominique – người luôn phải theo học các bài học nấu bia tại Đại học Leuven để có thể kiểm soát được chất lượng sản xuất bia nổi tiếng dễ bay hơi.

nha-may-bia-rochefort 
Nhà máy bia Rochefort

Khu phức hợp Trappsit mới chỉ chính thức lấy lại làm tu viện vào năm 1912. Tuy nhiên, thông qua tất cả, các nhà sư đã cố gắng hết sức để giữ cho bia luôn chảy. Sau đó, chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra. Việc sản xuất bia lại bị tạm ngưng một thời gian vì những người chiếm đóng Đức loại bỏ hết các phụ kiện bằng đồng ra khỏi nhà máy bia.

Vào năm 1952, nhà máy bia được cải tạo. Việc sản xuất bia là nguồn thu nhập chính của tu viện từ thế kỷ 16. Lệnh tuân thủ nghiêm ngặt của Cistercian là sự ẩn dật của họ và công chúng không thể tiếp cận nhà máy bia.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các loại bia Rochefort suy giảm rõ rệt sau sự thành công của những loại bia nổi tiếng hơn như Chimay… Cuối cùng, Trappists (tu sĩ) của tu viện Chimay đã quyết định giúp giáo sĩ Rochefort cải thiện chất lượng bia của họ.

Giáo sư Jean  Declerck đến từ Leuven – người đã đặt nền móng cho các loại bia Chimay hiện nay, cùng với anh trai của mình đã khuyên các nhà sư thay đổi phương pháp sản xuất, áp dụng các biện pháp kiểm soát vi sinh, chú ý hơn đến vệ sinh…

Nhờ đó, các nhà sư Rochefort đã phát triển ra công thức nấu bia hiện tại.

2. Quá trình sản xuất bia

quy-trinh-san-xuat-bia-rochefort
Quá trình sản xuất bia Rochefort rất công phu

Quá trình sản xuất bia Rochefort và lên men được biết đến là mất khoảng thời gian 1 tuần. Sau khi đóng vào chai, bia sẽ tiếp tục lên men lại trong 14 ngày, trong phòng “ấm” với nhiệt độ từ 20-23° C. Quy trình cụ thể như sau:

2.1. Chế biến nguyên liệu

  • Nghiền: Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất bia. Công việc sẽ bao gồm việc nghiền nát mạch nha để tách vỏ, từ đó giải phóng tinh bột chứa trong đó. Còn bột thu tách vỏ đã sẵn sàng được sử dụng.
  • Pha trộn: Trộn các nguyên liệu thô với nước rồi chuyển hóa chúng thành các loại đường đơn giản. Nước được đun nóng đến 50°C, được trộn với bột mạch nha trong bể đồng. Trong quá trình này, các mức nhiệt độ khác nhau sẽ được quan sát.

2.2.. Ủ bia

Sau một vài giờ của quá trình ủ bia, gần 90% hỗn hợp đã được tạo ra để ăn được cho nấm men. Thùng này phải chuyển sang một thùng khác để được lọc ở đó, thoát khỏi vỏ các hạt mạch nha. Rồi khi vẫn còn nóng, nó được đổ vào bể đun sôi. Nhiệt độ tăng chậm sẽ đưa toàn bộ thể tích lên đến 100°C.

Đó là các bước nhảy được thêm vào, với vai trò là mang lại hương thơm và vị đắng cho bia. Cuối cùng, việc bổ sung đường trong quá trình đun sôi sẽ làm tăng mật độ vừa phải. Điều này, sẽ phụ thuộc vào nồng độ cồn.

2.3. Lên men bia

Đến quá trình làm rõ của must bằng cách ly tâm. Tiếp theo là quá trình lên men trong 1 tuần. Nấm men sẽ biến đổi các axit amin của must cũng như các chất do hoa bia cung cấp thành hương liệu.

Sản phẩm của tất cả các hoạt động này có thể được gọi là bia Rochefort. Bia sẽ ở vài ngày trong các bể lớn để chờ lên kệ. Quá trình đóng chai sẽ diễn ra trong 1 căn phòng hiệu quả nhất và luôn thích ứng với công nghệ mới nhất. Cuối quá trình sản xuất, các giá đỡ được bảo quản ở nhiệt độ không đổi để đảm bảo áp suất (sự hiện diện của bọt khí) và để điều chỉnh độ chín của bia Rochefort.

3. Các loại bia

Tu viện Notre-dame de Saint-remy đã sản xuất ra 4 loại bia Trappist Rochefort. Đó là:

  • Trappist Rochefort Triple Extra
  • Trappist Rochefort 6: có nồng độ cồn là 7,5% vol
  • Trappist Rochefort 8: có nồng độ cồn là 9,5% vol
  • Trappist Rochefort 10: có nồng độ cồn là 12% vol

4. Địa chỉ mua bia Rochefort nhập khẩu chính hãng tại TPHCM

bia-rochefort-2
Mua bia Rochefort tại Bia nhập khẩu Đại Lộc

Bạn băn khoăn không biết mua bia Rochefort nhập khẩu chính hãng ở đâu tại TPHCM? Hãy đến ngay với Bia nhập khẩu Đại Lộc – nơi chuyên cung cấp các loại bia đạt chuẩn chất lượng 100% từ nhiều thương hiệu danh tiếng trên thế giới. Đến với Đại Lộc, bạn sẽ không chỉ được mua những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà còn có mức giá cạnh tranh vô cùng phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn luôn có chính sách khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn dành cho các đại lý bán lẻ, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, khách sạn… Muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ thêm với Hotline dưới đây để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ nhanh chóng.

BIA NHẬP KHẨU ĐẠI LỘC – Chuyên phân phối các loại bia nhập khẩu chính hãng

Video review bia Rochefort