Bia là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử phát triển của bia

Bia là thức uống quen thuộc hàng ngày nhưng hiện nay nhiều người vẫn thắc mắc và gõ từ khóa “ bia la gì” để tìm hiểu nguồn gốc của bia. Bia có lịch sử phát triển rất lâu đời trên thế giới. Cùng bài viết này tìm hiểu bia là gì cùng nguồn gốc và lịch sử phát triển của nó nhé.

Bia quen thuộc đối với mỗi chúng ta hằng ngày. Bia làm từ gì hay bia có nguồn gốc từ đâu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Bia là gì? Nguồn gốc của bia

Trả lời cho câu hỏi “bia là gì” có thể nói ngắn gọn như sau: Bia là một loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng cách lên men trong môi trường lỏng. Bia sẽ không được chưng cất lại sau khi lên men giống như rượu. Điều đặc biệt là đường lên men trong bia phải được ủ từ các loại ngũ cốc ví dụ lúa mạch ủ thành mạch nha. Các loại đồ uống lên men từ các nguyên liệu khác không phải là ngũ cốc, chẳng hạn như hoa quả thì sẽ không được gọi là bia.

Bia có lịch sử phát triển rất lâu đời trên thế giới, người ta coi bia là loại đồ uống lâu đời nhất mà con người đã tạo ra. Bia có lịch sử từ thiên nhiên kỷ 5 TCN và người ta đã tìm ra được bia được ghi chép trong các thư tịch của Ai Cập cổ đại. Nhưng không phải tất cả các loại bia đều có lịch sử phát triển như vậy. Mỗi nền văn hoá, mỗi vùng đất thì bia lại được phát triển độc lập theo cách riêng. Chẳng hạn như Iran thì  phát hiện rằng bia được sản xuất cách đây 7000 năm qua việc kiểm định các bình gốm cổ. Tại Lưỡng Hà thì chứng cứ lâu đời nhất về bia là một bức tranh 6000 năm tuổi miêu tả lại người Sumeria đang uống bia. Ngoài ra còn một bản trường ca Thiên Sử Thi Gilgamesh 3900 tuổi của người Sumeria cũng đề cập đến bia. Từ rất lâu bia đã trở thành một đồ uống thiết yếu tại các vùng đất phương Tây cổ xưa, nhất là ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Còn tại Việt Nam, bia xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 do người Pháp du nhập vào. Ngày nay Việt Nam đã trở thành một trong những nước tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới.

Bia là gì ? 

2. Lịch sử phát triển của bia

Mỗi nền văn hoá khác nhau lại có một lịch sử phát triển của bia khác nhau. Tại vùng châu Âu, bia ban đầu chỉ được sản xuất trong các hộ gia đình, các trang trại, các tu viện,.. Nhưng điều đặc biệt là mỗi hộ gia đình đều có những công thức làm bia độc quyền. Dưới sự tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, hầu hết sẽ không giữ được cách sản xuất bia truyền thống nữa. Một số hộ gia đình giữ lại được thì ngày nay thành lập nên những nhà máy bia rất nổi tiếng như nhà máy bia Weihenstephan (Bavaria), Nhà máy bia Tu viện Weltenburg (Bavaria) và rất nhiều nhà máy bia lâu đời khác. Đức là đất nước tập trung nhiều nhà máy và các loại bia nổi tiếng nhất. Đức còn có cả lễ hội bia được tổ chức hàng năm.

Còn tại Việt Nam, năm 1957 nhà máy bia Hommel do Pháp thành lập chính thức thuộc về quyền sở hữu của Việt Nam và trở thành nhà máy bia Hà Nội. Chính là tiền thân của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) ngày nay.

Nhà máy bia Hà Nội thời xưa
Nhà máy bia Hà Nội thời xưa

3. Các loại bia phổ biến hiện nay

Bia trên thế giới có rất nhiều loại. Chỉ tính riêng nước Đức đã có đến hơn 5000 loại bia khác nhau thuộc các nhãn hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung các loại bia trên thế giới đều được phân chia từ hai loại cơ bản là Bia Ale và bia Lager. Bia Ale là loại bia lên men nổi và bia Lager là loại bia lên men lạnh.

Tại Việt Nam chúng ta nổi tiếng với bia hơi Hà Nội và các loại bia đóng lon và đóng chai khác nhau.

Bia đóng chai và đóng lon nổi tiếng của Việt Nam 
Bia đóng chai và đóng lon nổi tiếng của Việt Nam

4. Một số ứng dụng của bia trong cuộc sống

Bia có có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Ứng dụng cơ bản nhất là để làm đồ uống giải khát. Ngoài ra bia còn có rất nhiều công dụng khác như:

  • Bia dùng trong nấu ăn và các món ăn. Đồ hải sản mà được chế biến với bia thì sẽ cực kỳ thơm ngon
  • Bia dùng trong lĩnh vực làm đẹp: bia có thể dùng để ủ tóc, dưỡng da, loại bỏ da chết. Các chất dinh dưỡng từ bia rất tốt cho làn da nhưng cần sử dụng chúng đúng cách
  • Bia dùng để làm chất tẩy rửa: trong bia có cồn nên bia có công dụng làm sạch rất tốt. Chẳng hạn như dùng bia để lau tủ lạnh sẽ giúp tủ sạch sẽ và không có mùi. Dùng bia để làm sáng bóng các đồ vật bằng kim loại, loại bỏ rỉ sét trên kim loại

Bia có rất nhiều tác dụng và ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Bia còn rất tốt cho sức khỏe nếu uống ở một liều lượng vừa phải. Không nên quá lạm dụng cũng như uống quá nhiều bia vì bia là đồ uống có cồn kích thích đến hệ thần kinh nên sẽ rất dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bia có lịch sử lâu đời ở trên thế giới và tại Việt Nam. Chúng mang lại nhiều giá trị nếu như được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.