Malt là gì? Khám phá cách tạo ra malt bia

Malt là một trong số các thành phần quan trọng nhất để tạo nên một ly bia mà bạn thường thưởng thức. Vậy Malt là gì và Malt được làm ra bằng cách nào? Cùng Bia nhập khẩu Đại Lộc khám phá ngay trong nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Malt là gì?

malt-la-gi
Malt là gì? Malt hay còn gọi là mạch nha

Nếu đã nghiên cứu về thành phần trong bia bạn nhất định sẽ nghe nhắc đến Malt, đây là một trong những thành phần không thể thiết để tạo thành một sản phẩm bia hoàn chỉnh. Malt là tên gọi chung của hỗn hợp sau khi đã trải qua quá trình ươm mầm của hạt ngũ cốc.

Các loại hạt ngũ cốc sau khi được chọn lựa nghiêm ngặt sẽ mang đi ươm mầm dưới sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, thời gian. Trong suốt quá trình ươm mầm hạt ngũ cốc, malt của hạt ngũ cốc nào sẽ có tên kèm với loại hạt đó. Chẳng hạn bạn chọn hạt đại mạch thì sẽ cho ra malt đại mạch, chọn hạt yến mạch thì sẽ có malt yến mạch, chọn hạt ngô thì sẽ có malt ngô…..Phổ biến nhất là malt Đại mạch. Ở Việt Nam Malt còn được gọi là Mạch nha, nếu ai đó hỏi malt là gì thì bạn có thể hình dung nó là các hạt ngũ cốc được ươm mầm.

Hy vọng với giải đáp ngắn gọn này bạn đã phần nào hiểu malt là gì. Trong malt sẽ chứa tới 16 hoặc 18% các chất thập phân tử dễ hòa tan nên quá trình sinh hóa, tinh chế bia dễ dàng và hiệu quả hơn. Ở mỗi quốc gia, thương hiệu bia sẽ chọn malt khác nhau nên mỗi loại bia sẽ có hương vị riêng biệt. Chẳng hạn như Malt mạch nha ở Bỉ đã cho ra đời rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng như bia Leffe, Hoegaarden hay bia Rochefort, v.v.

2. Malt bia được tạo ra như thế nào?

malt-la-giai-doan-hat-ngu-coc-duoc-uom-mam
Malt là giai đoạn hạt ngũ cốc được ươm mầm

2.1. Phân loại ngũ cốc

Quá trình tạo ra Malt cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trước tiên chúng ta sẽ phân loại ngũ cốc sau khi thu hoạch, chọn những hạt đạt tiêu chuẩn chất lượng, sàng lọc và làm sạch theo quy trình nghiêm ngặt. Nhà sản xuất sẽ chọn những hạt ngũ cốc lớn hơn 2,2mm sẽ tiếp tục được chuyển đến quá trình “Malting”.

2.2. Malting

Quá trình tiếp theo sau khi phân loại ngũ cốc là giai đoạn Malting. Đây là giai đoạn ươm mầm hạt cống để sản xuất bia. Hạt cốc được ngâm nước để làm sạch và loại bỏ các hạt lép kém chất lượng một lần nữa. Độ ẩm của nước sẽ giúp hạt nảy mầm đúng thời gian, thông thường độ ẩm trong nước sẽ là 30% để các tế bào phôi hình thành và hạt nảy mầm.

Hạt sau khi nảy mầm sẽ hình thành rễ, chồi cây. Ở giai đoạn này hạt sẽ được chuyển hóa các chất dự trữ thành các hợp chất có thể hòa tan như tinh bột thành đường lên men, protein thành các axit amin tự do,…Tóm lại đây là quá trình lên men tinh bột nhờ sự có mặt của các enzym trong quá trình nảy mầm.

Kết thúc malting ở giai đoạn nảy mầm sẽ đến giai đoạn được sấy khô. Công dụng ở công đoạn này của malt là gì? Việc sấy khô là tác nhân chấm dứt quá trình chuyển hóa chất dự trữ trong giai đoạn ươm mầm. Đồng thời việc sấy khô cũng giúp lượng enzyme được bảo toàn trong hạt nảy mầm và không bị mất đi. Ngoài ra, việc sấy khô giúp bạn có mùi vị đậm đà, tạo hương vị cho Malt.

Sau cùng, hạt ngũ cốc sẽ được rang khô chỉ để lại cho ngũ cốc đường, tinh bột và enzym chuyển hoá. Nhiệt độ khi rang khá cao nên từng cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn mức nhiệt độ để có màu sắc bia sẽ đúng chuẩn nhất. Cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ rang thấp sẽ tạo ra các loại bia có màu nhạt
  • Nhiệt độ rang vừa bia sẽ có màu hổ phách
  • Nhiệt độ matl rang cao hơn bia sẽ có màu nâu
  • Nhiệt độ cao nhất bia sẽ có màu đen

Vì thế nên nhiều chuyên gia về bia cho rằng công đoạn rang khô chính là “chìa khóa” quyết định màu của các loại bia.

Malt sau quá công đoạn rang khô sẽ đến công đoạn làm nguội ở nhiệt độ phòng và bắt đầu với quy trình tách rễ, phân loại, phối trộn và kiểm duyệt kỹ càng trước khi đưa vào nhà máy sản xuất. Các malt đều phải trải qua các bước kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt, bia hảo hạng đạt chất lượng như thế nào phụ thuộc rất lớn vào malt bia.

malt-bia-bi-quyet-tao-nen-bia-thuong-hang
Những loại bia thượng hạng bí quyết nằm ở malt bia mà họ chọn

Các nhà máy Malt bia hiện đại không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất để mang đến những sản phẩm vượt trội nhất cho thị trường sản xuất bia. Và nếu bạn đam mê các thương hiệu bia nhập khẩu bạn nên tìm hiểu malt bia của từng loại để biết được nguồn gốc của hương vị bia là do đâu. Am hiểu về thứ thức uống mình lựa chọn cũng là một điều mà những người “sành bia” nên làm.

Chúng ta đã cùng nhau khám phá bí mật của Malt là gì và tìm hiểu công thức tạo ra loại mạch nha này để hương bị bia được đậm đà, thơm ngon. Bạn đừng quên khám phá những sản phẩm bia chính hãng nhập ngoại từ Bia nhập khẩu Đại Lộc để thưởng thức hương vị độc đáo của malt bia trong từng sản phẩm nhé!

BIA NHẬP KHẨU ĐẠI LỘC

Chuyên phân phối các loại BIA nhập khẩu chính hãng

  • Địa chỉ: 39 Hoa Cúc, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TPHCM
  • Hotline: 0903 007 048 & 0903 035 063
  • Website: bianhapkhaudailoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.