Tất tần tật những thông tin từ A-Z về bia thầy tu

Ấn tượng về một loại bia đối với nhiều người, có thể là hương vị, màu sắc, nhãn hiệu hoặc phong cách thưởng thức. Trên thế giới, có rất nhiều loại bia và dễ dàng để lại nhiều ấn tượng. Trong đó, có một dòng bia cực kỳ nổi tiếng, được đánh giá là “ sướng đến tận giọt cuối cùng” khi thưởng thức. Người ta gọi nó là bia thầy tu (Trappist).

1. Bia thầy tu (Trappist) là gì?

Bia Trappist – dòng bia thầy tu, là dòng bia được các nhà tu dòng Xitô sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt với số lượng hạn chế và trong tu viện ở hầu hết các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu như Pháp (nơi khởi nguồn), Đức, Hà Lan, Bỉ, Áo, Bosnia…

Bia thầy tu (Trappist)
Bia thầy tu (Trappist)

Ngày nay, bia thầy tu (Trappist) được đóng dấu và nhận diện bằng logo với một dòng chữ “Authentic Trappist Product”. Đây vừa là thương hiệu của dòng bia này, đồng thời cũng là một trong những phương pháp để nhận diện dòng bia Trappist độc đáo.

2. Tổng hợp những loại bia thầy tu trên thế giới hiện nay

Ít ai biết rằng, bia thầy tu (Trappist) không có quá nhiều. Bởi mùi vị của bia vô cùng ấn tượng, độc đáo nên rất ít hãng bia trên thế giới có thể sản xuất được.

Hiện đang có 12 dòng bia Trappist, đó là:

 • Achel
 • Orval
 • Chimay
 • La Trappe
 • Rochefort
 • Mont des Cats
 • Westvleteren
 • Mont des Cats Stift Engelszell
 • Zundert (NL)
 • Westmalle
 • Tre Fontane (IT)
 • Spencer (USA)

Trong đó, chỉ có 7 loại bia đã được công nhận chính thức: Rochefort, Achel, Orval, Westvleteren, Westmalle, La Trappe, Chimay.

3. Một số đặc tính của bia thầy tu

Điểm nhấn khá đặc biệt của những dòng bia Trappist, chính là cách mà chúng được sản xuất.

Như đã nói, bia thầy tu là dòng bia được tạo bởi bàn tay của nhiều vị tu sĩ và địa điểm sản xuất bia là bên trong những tu viện rộng lớn, nổi bật của nhiều quốc gia khác nhau. Cụ thể, trên thế giới, chỉ có 11 tu viện được phép sản xuất dòng bia này.

Chính các vị tu sĩ trong những tu viện của quốc gia Hà Lan, Bỉ, Đức, Áo, Pháp… đã tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình, tìm hiểu về nguồn nguyên liệu của từng địa phương để sản xuất nên dòng bia Trappist thơm ngon, đầy hấp dẫn.

Bia thầy tu đặc biệt bởi chính cách nó được sản xuất
Bia thầy tu đặc biệt bởi chính cách nó được sản xuất

Trong quá trình sản xuất, bia Trappist phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi nguyên tắc. Chất lượng của bia phải được kiểm soát thường xuyên, chặt chẽ. Những loại bia khác, cho dù được sản xuất dưới sự kiểm soát hoặc trong khuôn viên nhà thờ với chất lượng cao, vẫn chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

Đặc biệt, yêu cầu không được sản xuất vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi để trang trải chi phí cho tu viên và làm từ thiện.

Các dòng bia thầy tu thường có màu hổ phách hoặc màu nâu sẫm. Độ cồn thường cao, dao động từ 6% – 13%. Hương thơm vô cùng đặc trưng và không thể lẫn với bất kỳ dòng bia bình thường nào khác.

4. Bia thầy tu giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, mức giá bán của bia thầy tu dao động khoảng 65.000 – 275.000 đồng/ chai, tùy theo nhà cung cấp.

Bia Trappist có mức giá khác nhau, tùy theo nhà cung cấp
Bia Trappist có mức giá khác nhau, tùy theo nhà cung cấp

Thực ra, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của bia Bỉ thầy tu.

 • Date bia: Những chai bia cận date thì mức báo giá sẽ thấp hơn rất nhiều.
 • Mẫu mã, chất lượng bia: Có thể tem nhãn bị rách hoặc quá xấu nên người bán mong muốn hạ giá để thanh lý nhanh chóng.
 • Đơn vị cung cấp: Tùy vào từng đơn vị cung cấp mà mức giá bia có thể chênh lệch khác nhau (chênh lệch không nhiều).
 • Nguồn gốc bia nhập khẩu: Ngày nay, bia nhập khẩu được nhập lậu rất nhiều. Vì vậy, những loại bia đó có mức giá thấp đến mức khó tin. Tất nhiên, hàng nhập lậu sẽ không đảm bảo được chất lượng. Do đó, lời khuyên là người tiêu dùng nên mua sắm tại địa chỉ, đơn vị uy tín, đáng tin cậy, có giấy tờ nguồn gốc bia rõ ràng. Mức giá cao hơn hàng lậu nhưng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về bia thầy tu (Trappist). Mong rằng từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị để lựa chọn được loại bia phù hợp để thưởng thức trong những dịp sắp tới.

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua các loại bia nhập khẩu chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường nhé.

BIA NHẬP KHẨU ĐẠI LỘC

Chuyên phân phối các loại BIA nhập khẩu chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.